Giãn tĩnh mạch và những biến chứng nguy hiểm

Chân đổi màu chàm, lở loét, hình thành cục máu đông, thậm chí tử vong… là những biến chứng nguy hiểm của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Ngoài gây nặng nề, đau đớn, ảnh hưởng đến thẩm mỹ…, bệnh suy giãn tĩnh mạch còn gây ra những biến chứng phức tạp và nguy hiểm.

Chân đổi màu chàm

Giãn tĩnh mạch lâu ngày dễ dẫn đến chàm da, thay đổi màu sắc da vùng cẳng chân. Nguyên nhân là do máu vùng chân lưu thông kém, bị ứ đọng lâu ngày vùng tĩnh mạch dẫn tới thiểu dưỡng, làm tăng sắc tố da.

Chân đổi màu do suy giãn tĩnh mạch ảnh hưởng nặng nề đến thẩm mỹ, khiến bệnh nhân mặc cảm, tự ti, hạn chế trong việc lựa chọn trang phục.

bien chung do suy gian tinh mach
Chân đổi màu chàm do bị giãn tĩnh mạch lâu năm

Loét chân

Loét chân do suy giãn tĩnh mạch thường xảy ra với những bệnh nhân không điều trị giãn tĩnh mạch kịp thời, vết loét hay xuất hiện ở vùng ống quyển hoặc vùng mắt cá chân. Bởi cấu tạo những vùng này chỉ có da bọc xương mà không có lớp cơ bên dưới nên máu đi nuôi ít và dinh dưỡng kém.

loet chan do gian tinh mach
Một trường hợp loét chân do suy giãn tĩnh mạch lâu năm

Lúc đầu, vùng loét có thể tự lành. Tuy nhiên, đến các giai đoạn tiến triển tiếp theo, những vết loét này không còn có khả năng tự lành, ngược lại còn có nguy cơ nhiễm trùng, việc điều trị rất phức tạp.

Hình thành cục máu đông

Biến chứng hình thành cục máu đông thường xảy ra ở những bệnh nhân bị giãn tĩnh mạch lâu năm. Nguyên nhân là do lúc này, chức năng đưa máu về tim của hệ thống tĩnh mạch chân bị suy giảm nghiêm trọng, máu bị ứ đọng trong lòng mạch lâu ngày.

suy gian tinh mach
Hình thành cục máu đông trong lòng tĩnh mạch

Các cục máu đông tạo lập trong lòng mạch có thể làm tắc mạch máu tại chỗ, hoặc có thể bị bong ra, trôi theo dòng máu, chảy về tim gây nhồi máu cơ tim, hoặc chảy về các cơ quan khác như não dẫn đến nhồi máu não.

Theo: http://giantinhmach.com

Lời nhắn