Bài tập đi bộ cho người điều trị suy tĩnh mạch chân

Vào lúc: Tin tức | 0

Một trong những bài tập thể dục thể thao cho người điều trị suy tĩnh mạch chân được các bác sỹ khuyến khích đó là đi bộ. Nhưng đi bộ cho đúng cách chưa phải ai cũng biết.

Tác động của đi bộ lên tĩnh mạch

Môn thể thao mà vừa nhẹ nhàng lại dễ tập luyện đó là đi bộ, và nhiều người đã tập luyện bộ môn này. Nhưng phần lớn bệnh nhân bị suy tĩnh mạch chân đã từ bỏ đi bộ, vì họ sợ bệnh sẽ nặng thêm. Thực tế, ngược lại suy nghĩ của bệnh nhân vì đi bộ mang lại vô cùng nhiều lợi ích cho bệnh nhân đang điều trị suy tĩnh mạch chân.

Khi đi bộ thì sẽ thay đổi áp lực và thể tích trong các tĩnh mạch. Khi bệnh nhân đứng yên, dòng chảy tĩnh mạch sẽ không có do bàn chân đang tiếp xúc trực tiếp với mặt đất. Khi bệnh nhân nâng gót chân lên cao, ở dưới gót chân và vùng lân cận bàn chân, máu được lưu thông lên các tĩnh mạch sâu. Tiếp đến, bệnh nhân thực hiện co cẳng chân, điều này sẽ thúc ép cơ giúp dòng máu được đẩy đến các tĩnh mạch ở vùng đùi. Như vậy, với cơ chế đó, dòng máu được lưu thông đến các tĩnh mạch ở cao hơn, sau đó về tim.

Như vậy, đi bộ có ảnh hưởng tác động tích cực đến điều trị suy tĩnh mạch chân nhờ dự co của các cơ. Bởi như vậy giúp các bơm của tĩnh mạch được hoạt động rất hiệu quả. So với khi đứng yên, lúc vận động lực ép của các cơ lên hệ thống các tĩnh mạch sâu tích cực cao hơn. Nhờ đó giúp dòng máu được di chuyển về tim và làm giảm các tình trạng ứ trệ của máu cũng như áp lực ở hệ thống các tĩnh mạch nông.

Đi bộ điều trị suy tĩnh mạch chân

Đi bộ điều trị suy tĩnh mạch chân

Đi bộ đúng cách điều trị suy tĩnh mạch chân

Bệnh nhân điều trị suy tĩnh mạch chân có thể thực hiện đi bộ nhanh để các cổ chân có thể vận động được thường xuyên, giúp dòng máu lưu thông duy trì đều đặn trong các tĩnh mạch. Nhưng không nên đi bộ quá nhiều bởi có thể điều đó chống lại điều trị và gât tĩnh mạch bị tổn thương. Do đó, cần đi bộ ở mức độ cân bằng, vừa phải.

Bệnh nhân không nên đi bộ trong thời gian dài và trên quãng đường dài rất dài, vì ảnh hưởng ngược lại lên tĩnh mạch. Bệnh nhân nên đi bộ tầm 20 đến 30 phút rồi nghỉ ngơi và tiếp tục sau đó. Cường độ đi bộ tăng dần lên. Lúc đầu, có thể hơi đau chân nhưng càng về sau tình trạng đó được cải thiện.

Nhưng đi bộ không được áp dụng cho bệnh nhân điều trị suy tĩnh mạch chân nhưng bị cứng khớp cổ chân vì như thế sẽ không đạt hiệu quả. Mà trong trường hợp đó thì bệnh nhân cần dùng vật lý trị liệu điều trị trước giúp cho các cổ chân khỏe mạnh đã. Vì thế, bệnh nhân cần nghe theo chỉ dẫn của bác sỹ để điều trị bệnh chính xác và hiệu quả.

 

 

 

Địa chỉ tư vấn điều trị Suy giãn tĩnh mạch bằng phương pháp Laser nội mạch:

→ Phòng khám Chuyên khoa Tĩnh mạch Sài Gòn

→ Website: giantinhmach.com

→ Địa chỉ: 56A Nguyễn Thông, phường 9, Quận 3, TP HCM

→ Điện thoại: 0987 95 05 05

Lời nhắn