Laser: Nguồn ánh sáng diệu kỳ

Sự ra đời của laser là một trong những phát minh quan trọng nhất của giới khoa học trong thế kỷ 20. Ngày nay, tia laser được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực và mang lại hiệu quả vượt ngoài mong đợi, đặc biệt là trong lĩnh vực y học. Trong các bệnh viện, laser được sử dụng để tiến hành các ca phẫu thuật phức tạp.

Laser là gì?

Laser là nguồn ánh sáng nhân tạo thu được nhờ sự khuếch đại ánh sáng bằng bức xạ. Ánh sáng laser có nhiều tính chất đặc biệt hơn hẳn ánh sáng tự nhiên hay nhân tạo khác, và có những công dụng rất hữu ích, có thể áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

laser noi tinh mach
Laser -nguồn ánh sáng diệu kỳ

Ứng dụng của laser trong cuộc sống

Không phải ngẫu nhiễn mà laser được mệnh danh là nguồn ánh sáng diệu kỳ. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, nguồn sáng này ngày càng thâm nhập sâu vào mọi mặt của cuộc sống. Ngày nay, người ta đã chế tạo ra được hơn 500 loại laser khác nhau, ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực:

– Dùng để đo đạc: nhờ tia laser, con người có thể đo được những khoảng cách cực lớn, ví dụ như khoảng cách từ trái đất đến các hành tinh và khoảng cách giữa các hành tinh trong vũ trụ.

– Dùng trong lĩnh vực quân sự: chế tạo vũ khí, thiết lập dẫn đường như các loại bom, tên lửa được dẫn đường bằng laser…

– Trong lĩnh vực công nghiệp nặng: hàn cắt kim loại…

– Trong sinh học: cải tạo giống…

– Trong thẩm mỹ: tẩy tế bào chết, chống lão hóa, xóa các khuyết điểm trên da mặt…

– Trong y học: phục vụ việc chẩn đoán và điều trị bệnh

Lời nhắn