Suy giãn tĩnh mạch là gì?
Bệnh giãn tĩnh mạch là hậu quả của suy van tĩnh mạch. Suy van tĩnh mạch là thuật ngữ chỉ sự suy giảm chức năng đưa máu trở về tim của hệ thống tĩnh mạch vùng chân.
Biểu hiện của bệnh suy giãn tĩnh mạch
Người bị bệnh suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện các dấu hiệu sau:
– Đau nhức, nặng và mỏi chân
– Cảm giác nóng, ngứa, và co cứng hay chuột rút về đêm
– Tê rần, châm chích, cảm giác như kiến bò vùng cẳng chân
– Các tĩnh mạch bị giãn và có màu xanh, đỏ nằm dưới da (kích thước từ nhỏ như sợi tóc đến to hơn ngón tay), nằm rải rác hay tập trung thành một đám
– Phù chân thường xuất hiện vào buổi chiều hay sau khi đứng một lúc…
Thông thường, những triệu chứng nêu trên sẽ rõ rệt hơn vào cuối ngày, khi người bệnh đứng, ngồi lâu, phụ nữ lúc hành kinh… Ngoài ra, triệu chứng giãn tĩnh mạch cũng sẽ rõ ràng hơn theo thời gian, cảm giác đau đớn, nặng nề, khó chịu cũng theo đó mà tăng tiến.
Nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch là gì?
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh giãn tĩnh mạch, trong đó có thể kể đến yếu tố di truyền, tuổi tác, thói quen lười vận động, đứng ngồi lâu. Ngoài ra, bị béo phì và táo bón kinh niên cũng dễ dẫn đến bệnh giãn tĩnh mạch. Đối với phụ nữ, việc sinh nở nhiều lần hay sử dụng thuốc tránh thai, thói quen mang giày cao gót cũng khiến họ dễ mắc bệnh giãn tĩnh mạch hơn.
Các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch hiệu quả
Với các phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch hiện nay, bệnh nhận có thể được điều trị bảo tồn bằng thuốc kết hợp mang vớ y khoa, hoặc điều trị bằng các phương pháp phức tạp hơn như phẫu thuật, chích xơ tạo bọt hay laser nội tĩnh mạch. Trong đó, chích xơ và laser nội mạch là hai phương pháp được đánh giá cao về hiệu quả cũng như độ an toàn.
Chăm sóc sau khi điều trị giãn tĩnh mạch bằng phương pháp laser
Sau khi điều trị giãn tĩnh mạch bằng laser nội mạch, bệnh nhân nên lưu ý những vấn đề sau:
– Mang vớ y khoa liên tục trong một đến 2 tuần sau điều trị
– Mang vớ y khoa khi đứng, ngồi lâu, khi đi tàu xe
– Ăn thức ăn chứa nhiều chất xơ, vitamin C, E
– Uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày
– Chăm chỉ vận động. Nên chọn đi bộ hoặc đi bơi mỗi ngày
– Hạn chế đứng hoặc ngồi một chỗ quá lâu
– Kê cao chân từ 10-15cm khi đi ngủ
– Tránh tắm bằng nước nóng hoặc tắm nắng
Môn thể thao nào tốt cho người bị giãn tĩnh mạch?
Những môn thể thao tốt nhất cho người có bệnh lý suy giãn tĩnh mạch là đi bộ, đạp chạy xe đạp, bơi lội. Đặc điểm chung của những môn này là có sự di chuyển linh hoạt ở cổ chân. Nhờ thế sẽ giúp cho việc vận chuyển máu của tĩnh mạch được dễ dàng, giúp làm áp lực trong lòng tĩnh mạch và cải thiện triệu chứng.